เทใจ...ให้โซล

posted on 24 May 2009 23:22 by payufon

Day 1

             หลังจากขลุกขลักทุลักทุเล เดี๋ยวไปเดี๋ยวไม่ไปจนแทบจะถอดใจแล้ว ทำให้ต้องเก็บของในนาทีสุดท้ายเหมือน ๆ กับการเดินทางทุกครั้งในช่วง 3-4 ปีหลังของฉัน บางทีก็หลงลืมข้าวของเครื่องใช้จำเป็นอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่มักจะครบ เพราะชินซะแล้ว สงสารก็แต่แผนกทำตั๋วกับจองโรงแรม น้องสาวผู้แสนดีและอดทน ทำให้ทุกอย่างสำเร็จเรียบร้อยจนได้เดินทางในที่สุด  

            ช่วงสายของวันที่ 22 (ขอย้ำ วันที่ 22 จริง ๆ) ก็ยังไม่สามารถสรุปได้แน่นอนว่าจะไปเที่ยวไหนดี และแล้วก็มาลงตัวที่ เที่ยวบิน TG658 ตามตารางบินบอกว่าออกจากกรุงเทพฯ ตอนห้าทุ่มห้าสิบ ไปถึงสนามบินอินชอน ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนประมาณเกือบ ๆ เจ็ดโมงเช้าวันรุ่งขึ้น อินชอนเป็นสนามบินใหม่ใกล้เมืองโซล แต่ก่อนเราต้องไปที่สนามบินคิมโป ซึ่งโดนยกเลิกเพราะเล็กเกินไป เหตุผลแบบเดียวกับที่สนามบินดอนเมือง คาดว่าสนามบินอินชอน คงเป็นแรงบันดาลใจหนึ่ง ที่ทำให้เกิดสนามบินสุวรรณภูมิที่ใหญ่และยาว จัดเป็นสนามบินที่เดินเมื่อยมาก ๆ แห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้(มีคอลัมนิสต์บางคนค่อนแคะว่าสนามบินสุวรรณภูมิเป็นห้างสรรพสินค้าที่เผอิญมีเครื่องบินมาจอด/ขึ้น-ลง!และหน้าตาเหมือนซี่โครงไก่ อิอิ)

             ความเป็นคนเมืองหลวงที่กลัวรถติดจนขึ้นสมอง ฉันจึงไปถึงสนามบินแต่หัววัน เริ่มจากไปทำการจองที่นั่งซะก่อน เพราะออกตั๋วกระชั้นชิด ทำให้ไม่สามารถ booking seat ไว้ล่วงหน้าได้ ก็ต้องไปบอกเจ้าหน้าที่ตรงเคาน์เตอร์เช็คอินเอง  

            หลังจากทำบัตรที่นั่งเสร็จ ก็พุ่งตัวไปที่เคาน์เตอร์ให้ยืมโทรศัพท์ของเอไอเอส เพื่อขอยืมเครื่องไปใช้ที่เกาหลี ได้รับโทรศัพท์น่ารักพร้อมเครื่องชาร์จ 1 ชุด ไปใช้ที่โซล (จริง ๆ แล้ว โทรศัพท์ 3 จี ของบ้านเราก็ใช้ได้ พอไปถึงโซลลองใช้โนเกีย เอ็น 73 ปรากฎว่าสัญญาณพุ่งปรี๊ด แถมยังโชว์เบอร์โทรเข้าด้วยนะเออ ไม่ชอบก็ไม่ต้องรับจะได้ไม่เปลืองตังค์)

                    เป็นครั้งแรกของฉัน สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิ เลยทำให้งงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่เดินทางอยู่เรื่อย ๆ อย่างเรา เราเดินอยู่ท่ามกลางสินค้านานาชนิด (เหมือนห้างสรรพสินค้าจริง ๆ) เดินเมื่อยมาก ๆ ค่าที่สนามบินใหญ่โตและมีระยะทางยาวมาก ๆ กว่าจะถึงประตูทางออก  

            ได้เวลาก็ไปขึ้นเครื่องที่ประตู 27 ป้ายบอกทางเล็กมาก ๆ ต้องสังเกตให้ดีเพราะปนอยู่กับเคาน์เตอร์ร้านอาหาร