Japan on May

posted on 13 Jun 2009 11:42 by payufon

          หลังจากที่ไปฟูกูโอกะ เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน กับคณะพี่ ๆ เจ้าประจำ เป็นกรุ๊ปเหมา แต่ว่าเจอ local guideไม่เข้าท่า ทำให้รู้สึกว่า ยังไม่เต็มอิ่มกับญี่ปุ่นเลยหาโอกาสตอนวันเกิด ให้ของขวัญตัวเองด้วยการเดินทางไปญี่ปุ่นเส้นทางเกียวโต ทาคายาม่า โตเกียว ตามลำพังเป็นครั้งแรก

         เลือกสายการบินไทยเพราะเวลาดี ออกจากกรุงเทพ ฯ ตอนเกือบหกทุ่ม ไปลงโอซาก้า(KIX-Kansai Airport) ตอนเกือบ ๆ 7.30 น. แล้วก็แลกตั๋วเจอาร์พาส เคาน์เตอร์แลกตั๋วเจอาร์ที่สนามบินโอซาก้าเปิดบริการประมาณตี 5 ครึ่ง ทุกอย่างสะดวกสบายง่ายดาย และรู้สึกปลอดภัย ด้วยระบบบริการขนส่งมวลชนที่ยอดเยี่ยม  

         เพื่อความมั่นใจ ควรสำรองที่นั่งรถไฟเจอาร์ทุกครั้งที่เดินทาง เพราะอย่างน้อยเราจะได้ทราบเวลาเดินรถที่แน่นอนขอแนะนำเว็บไซต์ตรวจสอบตารางเดินรถที่แม่นยำ และถือเป็นคัมภีร์เวลาจะกำหนดการเดินทางในญี่ปุ่น www.hyperdia.com/cgj-eng รับรองเวิร์คสุด ๆ หรือไม่ก็นี่เลย www.japanrail.com แล้วเข้าไปที่ time & fares ต่อด้วย quick search_hyperdia ก็ได้เช่นกัน 

          ตั๋ว เจอาร์ ใช้ได้กับบริการของ JR Railway Grupทั้งหมด ยกเว้นรถไฟ versionใหม่ ๆ อย่าง  Shin-Nozomi,Super-express,Limited express แต่ก็ไม่ส่งผลเท่าไร่ เพราะระยะเวลารถไฟเหล่านี้ ช้า-เร็ว ต่างกันนิดหน่อยเท่านั้นเอง ไม่เหมือนพวก local train ที่ส่วนใหญ่มักจะจอดทุกสถานี อันนั้นน่ะ ช้าแน่ ๆ ต้องดูให้ดี ๆ บางทีตั้งใจจะไปรถด่วน แต่เห็นรถ local มาก่อนรถขบวนที่เราตั้งใจไว้ เผลอใจกระโดดขึ้นไป อาจทำให้เสียเวลามากกว่าเดิมก็เป็นได้ แต่ถ้าไม่รีบ การนั่งรถไฟหวานเย็นก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน

                                                  

บนรถไฟกับเจ้าชายน้อย

      อาหารมื้อแรก เดินทางโดยรถไฟในญี่ปุ่นตามลำพังเป็นครั้งแรก แซนวิชที่ญี่ปุ่นมีหลายไส้มากเลย แต่ที่อร่อยสุดคือไส้หมูชุบแป้งทอดราดซ้อส กับขนมปังนุ่มสุด ๆ มือไม่เลอะ กลิ่นก็ไม่แรงรบกวนใคร ห่อกลับได้ด้วย แถมยังอิ่มตื้อเลย

       Shinkansen จาก KIX ถึง Shin Osaka รวดเร็ว กว้างขวาง สะดวกสบาย สะอาด

          ก่อนอื่น ถ้ากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ยังไม่ถึงเวลาเช็คอินและอยากไปเที่ยวไหน ๆ ก่อนเข้าโรงแรม การฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อคเกอร์ เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แต่มีข้อควรระวังก็คือ ต้องทำที่ตั้งของตู้ให้ได้ เพราะบางครั้ง ตู้ 4 ทิศอาจทำให้เราสับสน จนขึ้นรถผิดขบวน 555

              นี่คือโฉมหน้าของห้องน้ำ บนรถไฟชินกันเซ็น จากโอซาก้าไปนาโงย่า

                              ในห้องน้ำ (บนรถไฟ)

    เด็กนักเรียน กับการเดินทางโดยรถไฟ เป็นภาพที่คุ้นตาตลอดระยะเวลาที่เที่ยวเล่นอยู่ในญี่ปุ่น

         เส้นทางรถไฟของฉันในวันแรกที่มาถึงโอซาก้า เริ่มจาก KIX (Kansai airport) - Shin Osaka - Nagoya - Takayama เปลี่ยนรถ 3 ขบวน / 3 สถานี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ไม่ขาดไม่เกิน ฉันก็มาถึงเมืองเล็กในหุบเขา ที่ชื่อ Takayama หรือชื่อเล่นแสนโรแมนติคว่าLittle Kyoto

   เขียวชะอุ่ม สมกับเป็นฤดูใบไม้ผลิย่างเข้าหน้าร้อน ระหว่างทางไป Takayama โดย local train

                      ทำนา ที่หน้าบ้าน พบได้ทั่วไปริมทางรถไฟ

             เมนูข้าวกล่องบนรถไฟ - อาหารจากภูเขาเส้นทางสายTakayama

               Hida Folk Village   พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ Takayama

              สวนเล็กสวนน้อยหน้าบ้านในย่าน old town ของ Takayama

               เมืองเล็กแสนน่ารัก ที่วันเวลาไม่สามารถเปลี่ยนตัวตนของเมืองได้

              ระเบียงยอดนิยม หนึ่งในบ้านสวยที่ต้องไปเยือน เมื่อถึง Takayama

   สงบง่าย ทุกบ้านยังใช้ชีวิตเหมือนหลายต่อหลายปีที่ผ่านมา และวันเวลาไม่เคยกลืนตัวตนของพวกเขา

                  วันเวลาที่นี่เหมือนหยุดนิ่ง แต่ไม่เชย และไม่เคยล้าสมัย

               ออกจาก Takayama ตอน 16.43 น. (สี่สิบสามนาทีจริง ๆ ไม่ได้พิมพ์ผิด) โดยใช้เส้นทาง Takayama - Nagoya - Kyoto ขึ้นรถเกือบไม่ทัน เพราะเห็นจอดอยู่เฉย ๆ ดีนะที่ถามเจ้าหน้าที่ ไม่งั้นได้ค้างที่นี่แหง ๆ  ไปถึงสถานี Nagoya ตอนทุ่มตรง ปรากฎว่ามีเรื่องตื่นเต้นคือ หาล้อคเกอร์ที่เก็บของไว้ไม่เจอ 555 แต่เจ้าหน้าที่แสนน่ารัก ช่วยวิ่งหากันจนเจอ เกือบตกรถไฟแน่ะ จาก Nagoya ถึง Kyoto ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเท่านั้น

         ห้องพักในโรงแรม Apa Kyoto เป็นโรงแรมชนิดที่เรียกว่า Business Hotel ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้สถานีรถไฟ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ราคาก็ไม่ถูกนะ แต่มีเครื่องอำนวยความสะดวกตามที่จำเป็นพร้อมเพียบ  ที่นี่ก็เหมือนกัน อยู่หลังสถานีเกียวโต เดินแค่ 5 นาทีก็ถึง(ถ้าไม่หลง)  ห้องเล็กจิ๋ว เข้าไปถึงตอนแรกตกใจเลย กลัวจะหายใจไม่ออกตาย แต่ปรากฎว่าหลังจาก 15 นาทีผ่านไป เริ่มชอบเพราะไม่ต้อง กระดุกกระดิกตัวมาก ก็หยิบของได้ถึง แถมยังไม่ต้องลุกไปเปิดปิดไฟให้เมื่อยด้วย แค่เอี้ยวตัวเท่านั้นเอง 

 

    สวนเซน ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในเกียวโต มีที่ให้นั่งดูเป็นที่เป็นทางเหมือนนั่งดูโชว์ยังไงยังงั้นเลย

                        สวนสวย ในวัดเซน ที่เกียวโต

               วัดน้ำใส คิโยมิสึ มีน้ำสามสายไหลจากภูเขา ว่ากันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์

            สาวน้อย สาวใหญ่ ใส่ชุดกิโมโน น่ารักและมั่นใจ เห็นได้ทั่วไปในเกียวโต เมืองหลวงเก่า

               ราเมนหน้ากุ้งเทปุระ ที่นิชิกิตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองเกียวโต

       

   ข้าวหน้าปูยักษ์ จากซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่สถานีเกียวโต เป็นมื้อเที่ยงบนรถไฟจากเกียวโต ไปโตเกียว

          ความตั้งใจไปโตเกียวครั้งนี้ ตั้งเข็มไมล์ที่ฮาโกเน่ เปล่าหรอกนะ ไม่ได้จะไปหาฟูจิซัง แต่จะไปเยี่ยมเจ้าชายน้อยที่ The Kawamulai Musuem of Little Prince  เริ่มจากนั่งเจอาร์  Tokaido line ผ่าน Yokohama ลงที่สถานี Odawara ประมาณชั่วโมงเศษ แล้วต่อรถเมล์สาย 4 ขึ้นเขาไปอีกราว 30 นาที (วิวข้างทางน่าตื่นตาตื่นใจมาก ครึ่งชั่วโมงไม่นานเลย) ลงสถานี Kawamukai รถจอดหน้ามิวเซียมพอดิบพอดีสามารถซื้อตั๋วได้ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือไม่ก็ที่ท่ารถเมล์  วันที่ไปมิวเซียมอากาศเย็นมาก เกือบจะหนาวเลย อากาศที่ญี่ปุ่น แปรปรวนมาก สมกับที่เป็นเกาะ เมื่อวันที่อยู่เกียวโต (2 วันก่อน) ทั้งร้อน ทั้งฝนตก พอมาโตเกียว เริ่มอากาศเย็นสบาย แต่ขึ้นเขามาที่อาโกเน่ เกือบจะหนาวเลยล่ะ

                      ทางเข้าพิพิธภัณฑ์เจ้าชายน้อยที่ฮาโกเน่

                        เจ้าชายน้อยรอต้อนรับอยู่หน้าประตู

                          ทางเดินข้างในพิพิธภัณฑ์

                    ภายในพิพิธภัณฑ์ ให้บรรยากาศฝรั่งเศสนิด ๆ

 

             ราเมนแนะนำในราเมนมิวเซียม ที่ โยโกฮาม่า อร่อยมาก ชามละ 550 เยน

                    บรรยากาศในราเมนมิวเซียม มืด ๆ แบบนี้จริง ๆ

                  ไปไหว้พระที่อาซากุสะ วัดเซ็นโซจิ อากาศ เย็นสบาย

     การเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งนี้ เริ่มย่างเข้าหน้าร้อนแล้ว สัสันต่าง ๆ เริ่มจัดจ้านขึ้น เราจะพบเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่แปรเปลี่ยนไปทุกฤดูกาลของประเทศนี้ ราวกับว่า ทุกคนต่างรอคอยการมาถึงของฤดูกาลใหม่ ๆ คล้ายกับว่า ทุกสิ่งอย่างต้องเปลี่ยนแปลง ไม่เฉพาะแต่ฤดูกาลเท่านั้น

Comment

Comment:

Tweet