* โกวเล้ง... มังกรในใจคน

posted on 19 Jul 2009 11:25 by payufon

 บางครั้ง มากมายถ้อยคำที่ถูกถ่ายทอดออกมา ก็ไม่อาจบอกล่าวถึงตัวตนของคนคนหนึ่งได้    บางคน แค่ถ้อยสั้น ๆ ที่ได้สัมผัส ทำให้เรารู้ว่า เขาเปราะบาง หรือเข้มแข็งเพียงใด  นวนิยาย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของจอมยุทธพเนจร  ผู้ทรนงองอาจ ภายใต้สีหน้าชาเย็น เดินทางท่องไปในยุทธภพ มีจุดมุ่งหมายเพื่อบุญคุณความแค้นตามอัธยาศัย  โดดเดี่ยวเดียวดาย ตกค่ำก็ร่ำสุรา  และคร่ำครวญถึงนางผู้เป็นดวงใจ ท่ามกลางผองเพื่อนและอุดมการณ์ของ คุณธรรมและน้ำมิตร  .. เป็นชีวิตที่อิสระและตามใจตนเองจนน่าอิจฉา หรืออาจบางครั้ง  .. อ้างว่างจนแทบหลั่งน้ำตาให้  คนแต่งต้องมีชีวิตเยี่ยงไรหนอ ตัวละครของเขาถึงได้สร้างความงุนงง น่าถวิล ถึงเพียงนี้ ...  

ภาพเคลื่อนไหว             

โกวเล้ง หรือ กู่หลงในภาษาจีนกลาง แปลว่า มังกรโบราณ เป็นนามปากกาของนักเขียนนวนิยายกำลังภายในชาวจีน มีชื่อจริงว่า ฮิ้มเอี้ยวฮั้ว เกิดที่ฮ่องกงเมื่อปี พ.ศ. 2481 แล้วเดินทางไปเรียนต่อที่ไต้หวัน   เริ่มเขียนนิยายครั้งแรก ตอนเรียนอยู่ปี 2 แผนกภาษาต่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยต้ากัง พอเรียนจบ ก็เริ่ม ทำงานอยู่ที่ค่ายที่ปรึกษาทหารอเมริกัน ว่าง ๆ ก็เริ่มเขียนนวนิยายกำลังภายใน  เรื่องเทพกระบี่โพยม 

  ภาพเคลื่อนไหว 

นักสู้ผู้พิชิต เป็นเรื่องแรกที่นำความแปลกใหม่มาวงการนิยายกำลังภายในและได้รับการต้อนรับอย่างกว้างขวางจากผู้อ่าน ด้วยการดำเนินเรื่องที่แตกต่าง ด้วยหลักการที่ว่า "นิยายกำลังภายในก็เป็นรูปแบบหนึ่งของนวนิยาย ที่มันสามารถดำรงอยู่ในปัจจุบัน แน่นอนว่าย่อมต้องมีคุณค่าในการคงอยู่ของมัน" แฟนนักอ่านติดกันงอมแงม นามปากกา โกวเล้ง”  โด่งดังเป็นพลุ ชื่อเสียงขจรขจายไปทั้งในและนอกประเทศ นวนิยายกำลังภายในของโกวเล้ง ได้รับการดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ร้อยกว่าเรื่อง ผลงานเรื่องแรกที่ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์คือ เซียวจับอิดนึ้ง โดยบริษัท ชอว์บราเดอร์ สาขาไต้หวัน นอกนั้น ส่วนใหญ่นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์โดยทีวีบีและเอทีวีของฮ่องกง โกวเล้งเข้าพิธีแต่งงานสองครั้ง ภริยาคนแรกชื่อ กัวลีลี่ คนที่สองชื่อป้อจู ต่อมาได้เลิกร้างไป ส่วนสตรีผู้ที่ใช้ชีวิตคู่กับโกวเล้ง ในช่วงสุดท้ายของชีวิตเป็นสุภาพสตรีแซ่อู 

 ภาพเคลื่อนไหว 

นวนิยายโกวเล้งนั้น  เต็มไปด้วยกลิ่นไอของคุณธรรม น้ำมิตร และการร่ำสุรา แทบจะเรียกได้ว่า โชยกลิ่นสุราออกมาจากหน้ากระดาษ คล้ายดังให้เรื่องราวเหล่านั้น จำลองความรู้สึกของเขาผ่านตัวหนังสือ เพราะโกวเล้งนั้น ช่างฝันเกินคน รักใคร่สหาย ร่ำดื่มเมรัย ลุ่มหลงหญิงงาม ใฝ่หาความสุข ใช้ชีวิตราวโถสุรา  ดุจเดียวกับการชื่นชอบการคบหาผู้คนทุกชนชั้น " ความจริงข้าพเจ้าไม่ใช่รักการดื่มสุราที่สุด ข้าพเจ้ามิได้ชมชอบรสชาติของสุรา หากแต่เป็นเพื่อนในวงสุรา และ บรรยากาศในวงสุรา บรรยากาศเช่นนี้ มีแต่สุราจึงสร้างขึ้นได้ " ... 

 ภาพเคลื่อนไหว 

และด้วยเหตุผลนี้ แม้จะต้องเจ็บป่วยเพราะสุรา จนหมอห้ามดื่ม แต่โกวเล้งก็ยังโหยหา ครั้นเมื่อดื่มเหล้าเข้าไปหลังจากที่ป่วยหนักจนหมอห้าม เขาก็กระอักเลือดออกมา ต้องเข้าโรงพยาบาลอีก ถึงสามครั้ง จนเขาตั้งใจว่า จะไม่แตะต้องเหล้าอีก โกวเล้งทำได้จริงๆ  เขาใช้ชีวิต "ไม่ต่างจากหลวงจีน" หลังจากอดหล้า แต่ทว่า "ขุนเขาพอแก้ไข นิสัยยากกลับกลาย" โกวเล้งผู้ชื่นชอบบรรยากาศในการร่ำสุราท่ามกลางมิตรสหาย ก็ตัดสินใจว่า หากต้องอดเหล้า ยอมตายเสียดีกว่า เหมือนบางตอนในจับอิดนี้ง คนผู้หนึ่งยามมีชีวิต ขอเพียงอยู่อย่างเบิกบานสำราญใจ แม้มีชีวิตน้อยลงสักหลายวัน จะเป็นอันใดไป หรือคนอายุขัยยาวนานจะสุขสำราญกว่าคนอายุสั้น มีบ้างบางคน ยิ่งอายุยืนยาว ยิ่งรวดร้าวทรมาน คนเยี่ยงนี้มีชีวิตมิสู้ตายไป ขอเพียงผ่านวันเวลาอย่างสุขสำราญ ใยมิใช่มีความหมายกว่าอยู่อย่างคับแค้นร้อยปี”

ภาพเคลื่อนไหว 

แล้วเขาก็ทำจริงๆ  โดยเขาชวนเพื่อนฝูงไปยังย่านโป่โฉว เที่ยวเตร่สามวันสามคืน หมดเงินไปสามแสนกว่าเหรียญไต้หวัน เขาดื่มจนสลบไสล เป็นการดื่มแบบให้ เมาพันปีตามสำนวนของเขา หรือจะเมาเผื่อเวลาข้างหน้า ที่พอจะรู้ตัวแล้วว่า อาจไม่มีโอกาสอีกแล้ว   วลาเช้าตรู่ของวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2528 เมื่ออายุเพียง 47 ปี  แพทย์ที่ทำการรักษาได้ประกาศการเสียชีวิตของเขา ที่โรงพยาบาลซันจวิน ที่กรุงไทเป ชีวิตของโกวเล้ง ใยมิใช่เป็นเช่นนี้จริงๆ มาอย่างเร่งร้อน และจากไปอย่างรวดเร็ว

ภาพเคลื่อนไหว

โกวเล้งจึงเปรียบเสมือนจอมยุทธที่  ตอนมีชีวิตอยู่ แม้พกพากระบี่ท่องยุทธจักร แต่คมกระบี่ไม่ทำร้ายผู้อื่น หนึ่งเดียวที่ทำร้าย คือ ตัวเอง”   คงจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย หากเราเพียงชมชอบงานเขียนของโกวเล้ง โดยมิได้มองทะลุไปถึง ปรัชญาชีวิตของเขา ที่เปรียบตนเองเป็นเทียนไขเพราะว่า  “เทียนไขที่จุดทั้งสองด้าน เยี่ยงนี้จึงมีประกายโชติช่วง แต่ก็สิ้นสุดโดยเร็วกว่าเดิม” 

ภาพเคลื่อนไหว 

ผีเสื้อตอนนี้แม้ตายแล้ว แต่ความสวยงามยังถูกเก็บรักษาไว้ให้ผู้คนเชยชม ชีวิตของผีเสื้อนับว่ามีคุณค่า ผีเสื้อเป็นเช่นนี้ ... คนก็เป็นเช่นกัน
 
 

Comment

Comment:

Tweet

รักหนังสือของโกวเล้งมากๆ ครับ สนุกและคำคมลึกซึ้งสวยงาม เมื่อโตขึ้นกลับมาอ่าน เข้าใจมากขึ้นและรักได้มากขึ้นครับ

#1 By เสื้อผ้าเด็ก (118.172.105.153) on 2011-05-30 16:34