ตกใจกันพักใหญ่ เมื่อมี fw:mail ส่งต่อกันมาเป็นทอด ๆ เรื่องระวังเจลทำความสะอาดมือ ฆ่าเชื้อโรคเป็นวัตถุไวไฟ จุดไฟติด โอ้แม่เจ้า  ยังไม่ทันหายกลัวหวัดสายพันธุ์ใหม่ ก็ต้องมาตกใจ กับเชื้อเพลิงใหม่ใกล้ตัว ซึ่งไม่ใช่อื่นไกล แต่เป็นเจลอนามัยที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคสำหรับคนที่อยู่ไกลน้ำ มือเลอะ นั่นเอง ภาพเคลื่อนไหว

            ได้อ่านครั้งแรก ก็ตกใจเหมือนกัน ระหว่างที่รอให้หน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ก่อนที่คนไทยจะประสาทกินมากไปกว่านี้ ต้องขอบคุณ kapook .com ที่หาข้อมูลมาตอบสนองความหวั่นใจของผู้คนได้อย่างรวดเร็ว  โดยสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่าจริงเท็จอันใดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ได้รับการยืนยันจาก อย.ว่า
          เจลล้างมือ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ที่เป็นที่นิยมจนขาดตลาดในปัจจุบันนี้  ไม่ใช่สารไวไฟ แต่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสารติดไฟได้ แต่เนื่องจากความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ใช้เป็นส่วนผสมของเจลล้างมือ  มีไม่เกิน 70% เพื่อทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรค และช่วยระเหย เจลล้างมือ ให้หมดไปจากมือของเราโดยเร็วเท่านั้น  ซึ่งปริมาณดังกล่าว ไม่สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาเกี่ยวกับการจุดไฟติดได้อย่างแน่นอน
 

          นอกจากนี้ ในเจลล้างมือยังมีส่วนยังมีส่วนผสมของสบู่ หรือกลีเซอรีน ซึ่งจะทำให้แอลกอฮอล์ใน เจลล้างมือ ไม่สามารถติดไฟได้ อีกทั้งยังมีปริมาณไม่มากพอ ที่จะทำให้แอลกอฮอล์ใน เจลล้างมือ เกิดปฏิกิริยาด้วย แล้วก็ ที่ฟอร์เวิร์ดเมล์บอกว่าหากใช้ เจลล้างมือ แล้วไปอังเครื่องเป่าลมร้อนในห้องน้ำจะเกิดเปลวไฟนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยายืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะเครื่องเป่าลมร้อนจะมีแต่ลมออกมาเท่านั้น ไม่ได้มีประกายไฟแต่อย่างใด ใครยังสงสัย หรืออยากถามเรื่องอื่นใดเพิ่มเติม ลองสอบถามได้ที่ กองเครื่องสำอาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โทรศัพท์ 02 590 7441, 02 590 7227-8

           ว่าที่จริง โดยส่วนตัวก็ยังแทใจให้กับการล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดอยู่ดี หรือไม่ก็ใช้กระดาษทิชชู่เปียกแบบเดียวกับที่ใช้ทำความสะอาดก้นเด็กนั่นแหละ  เพราะเจลล้างมือ ให้อารมณ์แบบล้างมือไม่เสร็จยังไงก็ไม่รู้ แล้วอีกอย่างหนึ่ง ฉันเป็นคนขี้แพ้ ก็เลยไม่ค่อยสบายใจทุกครั้งที่ใช้เจลล้างมือ ขนาดหน้ากากอนามัยยังแพ้เลย

           ภาพเคลื่อนไหวใครที่เป็นสาวก พกเจลฆ่าเชื้อโรคก็คงโล่งใจไปเปลาะหนึ่งนะคะ สำหรับเจลล้างมือ แม้ว่าเปลาะใหญ่คือโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ ยังต้องระวังกันต่อไป ทุกคนต้องดูแลรักษาตัวเองด้วย ไอ จาม มีน้ำมูก ก็ควรหยุดอยู่กับบ้าน ไม่ควรออกไปเปรี้ยวซ่าส์ฆ่าเชื้อโรคอยู่นอกบ้าน  ดูแลตัวเองไม่ให้แพร่เชื้อ และดูแลอย่าไปรับเชื้อจากที่อื่น                   แค่นี้ คุณเองก็แข็งแรง สังคมก็แข็งแรงแล้ว ภาพเคลื่อนไหว             ขอบคุณข้อมูลจาก www.kapook.com ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ชอบใช้เจลล้างมือเหมือนกันครับ

#3 By โบโซ่บีเคเค (10.0.2.200, 115.87.202.54) on 2011-10-24 21:02

ผมก็คนนึงที่แหละที่ไม่ชอบเจลล้างมือ sad smile

#2 By winwanwon on 2009-07-29 17:13

จากดูแลตัวเองเพียงทางใดทางเดียวก็คงช่วยอะไรไม่ได้ สำคัญคือการระวังทุกทาง แล้วเราก็ต้องดูแลตัวเองกันต่อไป

#1 By โลกมืด on 2009-07-29 17:06