I love that you get cold when it's 71 degrees out.

I love that it takes you an hour and a half to order a sandwich.

I love that you get a little crinkle above your nose

when you're looking at me like I'm nuts.

I love that after I spend the day with you,

I can still smell your perfume on my clothes.

And I love that you are the last person

I want to talk to before I go to sleep at night.

 

ถ้ามีใครมาพูดกับฉันแบบนี้  หัวใจคงละลาย

  แต่ถ้าคนคนนั้นเป็นเพื่อนล่ะ  นอกจากหัวใจแล้ว มิตรภาพจะละลายไปด้วยหรือเปล่าหนอ  ไม่แปลกเลย ถ้าเราจะมีใจให้กับเพื่อนสนิท ด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพราะเป็นคนที่ชิดหัวใจเราที่สุด รัก ชอบ โกรธ เกลียด  ใครทำเราอกหัก รักคุด ก็เพื่อนสนิทคนเดียวคนนี้แหละที่รู้ทุกอย่าง

และเพื่อนก็คือคนที่จะนั่งอยู่ข้าง ๆ เรา รู้เรื่องและสนใจโดยไม่ต้องพูดอะไรเลยแม้แต่คำเดียว

 

is so nice when you can sit with someone and not have to talk.

 

ฉันเป็นคนที่เชื่อมั่นในมิตรภาพที่แท้ หรือ Platonic Friendship ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ด้วยว่า ฉันมีเพื่อนสนิทเป็นชายหนุ่ม (ชายแท้ด้วยนะ) ฉันเป็นเพื่อนที่นั่งฟังเขาปรับทุกข์เรื่องราวต่างๆ ของความรัก  คอยช่วยปลอบโยนหญิงสาวของเขา ช่วยแก้ต่าง ช่วยรับสมอ้าง และสารพัดจะทำได้เพื่อให้ชีวิตอขงเพื่อนฉันเป็นไปโดยปกติสุข

และในทางกลับกัน เพื่อนฉันคนนี้ ก็รับฟังอย่างสงบ ปลอดใจและเตือนสติ ยามที่ฉันหวาดระแวงในตัวคนรัก หรือในยามที่หัวใจของเราทั้งสองคนสงบสุขดี เราก็จะไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง ขับรถเล่น เดินห้างด้วยกันได้ตามลำพัง

มิตรภาพระหว่างเราสองคน ยังคงเส้นคงวา แม้เวลาผ่านมานานกว่า 10 ปี ท่ามกลางความไม่ค่อยจะเชื่อในมิตรภาพที่แท้ระหว่างเรา

ฉันจึงเชื่อเต็มหัวใจว่าเราเป็นเพื่อนกันได้  ไม่ต้องมีเรื่องรักใคร่มาเจือปน ให้เกิดดวงด่างในผ้าขาวของมิตรภาพ และความรักที่เกิดจากความเป็นเพื่อนนั้น ก็เป็นไปได้ยากมาก ก็ใครจะอยากเสียเพื่อนที่แสนดีไป โดยไม่อาจรู้ได้เลยว่า แฟนที่จะได้มาแทนที่เพื่อน(ในร่างเดียวกันนั้น) มันจะดีได้เท่าตอนเป็นเพื่อนกันหรือเปล่า

 

จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใครทุกคนจะหลงรักคนที่หนาวได้ง่ายๆแค่ 20 องศา หรือคนที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงในการสั่งแซนด์วิชแต่ละครั้ง  แต่มันจะเป็นเรื่องน่าเอ็นดูเสมอ เมื่อเรารักใครสักคน ที่ขี้หนาว เพราะเราจะได้กอดกันบ่อยขึ้น หรือ ไม่เห็นต้องรำคาญกับรายละเอียดในการสั่งอาหาร เพราะมันจะทอดเวลาให้เราได้อยู่ด้วยกันได้นานขึ้นอีก

 

  ประโยคละลายหัวใจข้างต้นนั้น  แฮรี่ เบิร์น พูดกับ แซลลี่ อัลไบร์ท ในหนังรักโรแมนติก ที่อยู่ในหัวใจใครต่อใครทั่วโลก When Harry met Sally ออกฉายเมื่อปี 1989 นำแสดงโดย บิลลี่ คริสตัส กับ เม็ก ไรอัน (สาวหน้าเด็กตลอดกาลขวัญใจของฉัน)  

 

แฮรี่ กับ แซลลี่ นั้นเจอกันครั้งแรกเมื่อทั้งสองเรียนจบใหม่ ๆ และต้องแชร์กันขับรถจากมหาวิทยาลัยชิคาโกไปยังนิวยอร์ค  ในระหว่างการพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ สำหรับคนที่เพิ่งรู้จักกันและต้องขับรถข้ามรัฐประเด็นหนึ่งที่เข้มข้นเป็นพิเศษ นั่นคือ แฮรี่คิดว่า ผู้ชายกับผู้หญิงนั้นไม่สามารถเป็นเพื่อนกันได้ เพราะเมื่อผู้ชายคบกับผู้หญิงก็มักจะมีเรื่องเซ็กส์แอบแฝงอยู่เสมอ  และเมื่อใดก็ตามที่มีความสัมพันธ์ทางเพศ  มิตรภาพระหว่างกันที่เคยมีมาก็เป็นอันจะต้องจบสิ้นลง แต่แซลลี่ไม่ได้คิดอย่างนั้น   เธอคิดว่าผู้ชายกับผู้หญิงสามารถเป็นเพื่อนกันได้ เถียงกันไปเถียงกันมาจนถึงนิวยอร์ค ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้อยู่ดี แต่ที่แน่ ๆ ก็คือ แซลลี่ไม่ชอบหน้าแฮรี่นัก


6 ปีหลังจากนั้น ทั้งสองคนได้พบกันอีกครั้ง ที่สนามบิน ตอนนั้นแฮรี่ทำงานเป็นที่ปรึกษานักการเมือง
ส่วนแซลลี่ทำงานด้านหนังสือพิมพ์ การเจอกันในครั้งนี้ แฮรี่แต่งงานแล้วกับผู้หญิงคนหนึ่ง ส่วนแซลลี่กำลังหาทางลงเอยกับเพื่อนชายของเธอ แม้เวลาจะผ่านไป แฮรี่ก็ยังคงคิดว่าผู้หญิงกับผู้ชาย ยังไง๊ยังไง ก็เป็นเพื่อนกันไม่ได้

  


อีกหลายปีหลังจากนั้น  โชคชะตากำหนดให้แฮรี่และแซลลี่โคจรมาพบกันอีกครั้ง ในขณะที่แฮรี่กำลังจะหย่ากับภรรยา ส่วนแซลลี่ก็เลิกกับเพื่อนชายของเธอ  หลังจากไต่ถามทุกข์สุข ช่วยกันปลอบโยนกันและกัน จนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งที่ทั้งสองคนพยายามหลีกเลี่ยงและปฏิเสธมาโดยตลอด 

แฮรรี่และแซลลี่ก็พบว่า ประเด็นที่ทั้งสองคนเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตายเมื่อสิบกว่าก่อนนั้น 

จริง ๆ แล้วมิตรภาพของเพื่อน  ก็คือถนนที่ทอดยาวไปสู่ความรักนั่นเอง

 

 

 

แม้หนังจะทำให้เราเห็นว่าเป็นเพื่อนก่อน แล้วค่อยมาเป็นแฟนกันก็ได้ ซึ่งในหลักการแล้วก็น่าจะดีด้วยซ้ำ เพราะเพื่อนคือคนที่เข้าใจเราเกือบทุกเรื่อง (อาจจะมีเรื่องหนึ่งที่เพื่อนยังงง ๆ และอาจจะไม่มีทางเข้าใจก็คือ เราหลงรักเพื่อนได้ไง)

แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่เพื่อนเขยิบฐานะ ไปเป็นแฟน เป็นคนรักแล้วล่ะก็ 

ปัญหาที่ฉฉันคิดออกตอนนี้ก็คือ ต่อจากนี้ไป ถ้าเรามีปัญหากับแฟน(คนล่าสุดเนี่ย) เราจะหันหน้าไปปรึกษาใครดี

เพราะมันไม่ได้มีหลักประกัน หรือข้อพิสูจน์ใด ๆ เป็นกฎตายตัวว่า เพื่อน ที่กลายมาเป็นแฟน จะไม่ทำให้เราช้ำใจ

 

อย่างไรก็ตาม ฉันยังคงเชื่อมั่นในความรักของเพื่อน หรือมิตรภาพที่แท้

และเชื่อด้วยว่า ความรักของคู่รักนั้น มีเกิดมีดับด้วยเวลาและเงื่อนไขหลาย ๆ อย่างที่ชักนำคนทั้งคู่ให้มาผูกใจรักใคร่กัน แต่ความรักของเพื่อนนั้น ไม่มีวันตาย และยิ่งใหญ่เสมอในหัวใจของเพื่อนอีกคน

 

    

And it's not because I'm lonely,

and it's not because it's New Year's Eve.

I came here tonight because when you realize

you want to spend the rest of your life with somebody,

you want the rest of your life to start as soon as possible.

 

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องนี้ติดอันดับ หนึ่งในร้อยหนังที่โรแมนติกที่สุด แต่ก็ยังไม่เคยดูซักที

แต่เราื่เชื่อนะ ว่าผู้หญิงกับผู้ชาย เป็นเพื่อนกันได้

เรามีเพื่อนผู้ชายที่สนิทๆ เป็นโหล

เอ หรือพวกมันไม่คิดว่าเราเป็นผู้หญิงวะ

#1 By Naphathara on 2009-08-01 22:31