untitled

posted on 03 Aug 2009 20:26 by payufon

 

         

            คุณเคยมีโชคในการพบสิ่งที่ต้องการโดยบังเอิญบ้างมั้ย

ถ้าเรามีคนรักอยู่แล้ว แล้วเผอิญไปเจอ คนที่ถูกตาต้องใจ ทันทีที่สบตาล่ะ จะยังเรียกว่าโชคในการพบสิ่งที่ต้องการโดยบังเอิญหรือเปล่า... จะเล่าอะไรให้ฟัง

            คืนหนึ่งในฤดูที่แสนหนาว ท่ามกลางผู้คนมากมายในมหานครที่ไม่เคยหลับใหล นิวยอร์ค มีผู้หญิงกับผู้ชาย คู่หนึ่ง ต่างคนต่างมาพบกัน ต่างคนต่างมีคนรักอยู่แล้ว และทั้งคู่มาเจอกันก็เพราะต้องการซื้อของให้คนรักของตัวเอง ซึ่งเป็นถุงมือคู่สุดท้ายในร้าน เหมือนกัน... เฮ้อ....

            บังเอิญอะไรขนาดนี้ โลกช่างไม่ยุติธรรม ทีคนโสดตั้งมากมาย ไม่เห็นเจอเรื่องดี ๆ อย่างนี้บ้างเลย

            หลาย ๆ คนออกจะชอบหนังแนวนี้ เพราะโรแมนติก น่ารัก มีลุ้น แอบรู้สึกผิดเล็ก ๆ  (เพราะต้องฝ่าด่านศีลธรรมบาง ๆ ก็ทั้งคู่มีคนรักเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้วนี่นา) แต่ด้วยความคิดเข้าข้างตัวเอง Sara นางเอกของเรา(แสดงโดยนางเอกสาวสวย Kate Beckinsale) เลยแอบตั้งโจทย์กับตัวเอง เหมือนที่เราเคยแอบเล่นตอนเด็ก ๆ ไง

            ถ้าการบังเอิญเจอกันครั้งนี้ เป็นเรื่องของโชคชะตาล่ะ

            หรืออาจจะเป็นเพราะฟ้าลิขิต  

            อย่ากระนั้นเลย ลองเสี่ยงทายดูที ว่าแล้วเธอก็เขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้ในหนังสือเล่มหนึ่ง แล้วก็เอาไปขายที่ร้านหนังสือเก่า  ยังไม่พอ เธอบอกให้ Jonathan (หล่อ น่ารักและดูอบอุ่นแสดงโดย John Cusack ผู้ซึ่งขนาดเล่นเรื่อง Con air โทรมสุด ๆ ก็ยังหล่อมากกกก) เสี่ยงทายแบบเธอด้วย โดยให้เขียนชื่อกับเบอร์โทรไว้ในธนบัตรใบละ 5 เหรียญ แล้วเอาแบงค์ใบนั้น ไปซื้อของที่ข้างทาง โอ้โฮ ช่างคิดเป็นบ้าเลย

            หลังจากนั้น  ทั้งคู่ก็เริ่มต้น พลิกแผ่นดินหา หนังสือเก่า กับธนบัตรใบละ 5 เหรียญ ด้วยความสิ้นหวัง เพราะไม่มีแม้แต่ร่องรอยที่ให้กำลังใจว่า เขาและเธอจะได้เจอกันหรือไม่ หรือว่า เรื่องวันนั้น มันเป็นความบังเอิญจริง ๆ

            ทั้งสองไม่รู้เลยว่า วงจรของการค้าหานั้น พาพวกเขาเฉียดเข้าใกล้กันแค่ไหน แต่อย่างว่า รักแท้ย่อมมีอุปสรรค

            ดูไปดูมา ฉันว่าเรื่องราวออกจะคล้าย ๆ เรื่อง Turn Left Turn right หรือ ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา แปลเป็นไทยโดยคุณปราย พันแสง นักเขียนขวัญใจของฉัน

            หลายปีผ่านไป นานพอที่จะลองใจความรัก แต่ไม่นานพอที่จะให้สังขารร่วงโรย ค่อยยังชั่วหน่อย  

พอทั้งสองคนเริ่ม ๆ จะสิ้นหวัง คล้าย ๆ จะถอดใจนั่นแหละ ว่าคงไม่ใช่เนื้อคู่ ส่วนเรื่องของพรหมลิขิต หรือ โชคในการพบสิ่งที่ต้องการโดยบังเอิญ ก็คงเป็นเค่เรื่องล้อเล่นมากกว่า คงไม่มีจริงหรอก  

หรืออาจจะเป็นอย่างที่คนเก่าคนแก่เขาว่าไว้ ความรักก็เหมือนเงา เรายิ่งไล่ตาม ก็ยิ่งหนี เลยจับไม่ได้ไล่ไม่ทันสักที   คล้าย ๆ กับว่า พอเราวิ่งว้าวุ่นไล่ตาม มันก็ยิ่งหนี พอเราเหนื่อยใจ และเลิกค้นหา ความรักก็จะมาเกยอยู่ตรงหน้าตัก         ยังไงยังงั้น 

..แล้วคนทั้งคู่ ก็มาพบกัน..

            ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าหนังน่ารักสไตล์นี้ ต้องจบราว ๆ นี้แหละ จะเป็นอื่นได้ยังไง คนดูมีความสุข คนสร้างหนังก็มีความสุข  เป็นหนังน่ารัก ๆ ในหัวใจฉันอีกเรื่องหนึ่ง ที่อยากแนะนำ ...ว่าแต่ว่า...

 คุณเคยมีโชคในการพบสิ่งที่ต้องการโดยบังเอิญมั้ย